Một số người cho rằng chính phủ nên chi trả toàn bộ học phí cho những ai muốn vào đại học. Tôi không đồng tình với quan điểm này vì nó sẽ quá tốn kém và có thể khiến sinh viên trở nên thiếu trách nhiệm.
Thứ nhất, việc chi trả cho tất cả sinh viên đại học là một gánh nặng tài chính rất lớn đối với một quốc gia. Chính phủ cần chi tiền cho nhiều dịch vụ công quan trọng khác, chẳng hạn như y tế, cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống, và an ninh. Nếu họ dành một phần lớn ngân sách cho giáo dục đại học, có thể sẽ không còn đủ tiền cho những nhu cầu thiết yếu này. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mọi công dân, chứ không chỉ riêng sinh viên. Vì vậy, chi phí này là quá cao để chính phủ một mình gánh vác.
Thứ hai, giáo dục miễn phí có thể dẫn đến việc sinh viên không coi trọng việc học của mình. Khi sinh viên hoặc gia đình của họ phải trả tiền học, họ có xu hướng trân trọng cơ hội này hơn và nỗ lực để thành công. Nếu được học hoàn toàn miễn phí, một số người có thể không có động lực để tham dự đầy đủ các lớp học hoặc tốt nghiệp đúng hạn. Họ cũng có thể chọn những ngành mà bản thân không thực sự hứng thú, gây lãng phí một suất học ở trường đại học. Việc để sinh viên cùng chi trả học phí sẽ khuyến khích họ cam kết hơn với tương lai của chính mình.
Tóm lại, dù ý tưởng về đại học miễn phí nghe có vẻ hấp dẫn, tôi tin rằng đây không phải là một chính sách tốt. Chính phủ còn có những ưu tiên khác, và điều quan trọng là sinh viên phải có sự đầu tư cá nhân vào chính con đường học vấn của mình.